Thịt Bò Cuốn Rau (Yasai no Nikumaki)

Thịt Bò Cuốn Rau ( Yasai no Nikumaki)

Yasai no Nikumaki, hay rau được cuốn trong miếng thịt bò mỏng, (niku là thịt, còn maki là bao bọc hoặc cuốn) là một món ăn quen thuộc cho bento tại Nhật. Chúng rất dễ để ăn, và mặt cắt thì rất màu sắc và đẹp. 

Thịt của món này là thịt thăn bò được cắt lát mỏng và chất lượng như nhau, giống như Suiyaki hay dùng ở bên Nhật, và nó làm nikumaki rất tuyệt.


Vậy, cùng làm Nikumaki nào!

Công thức: Thịt Bò Cuốn Rau (Yasai no Nikumaki)

Làm 6 tới 8 miếng

– 450g thịt bò thái thật mỏng như thịt bò làm món bánh mì kẹp bò phô mai (xem phần các lựa chọn thay thế thịt)
– Rau được xắt nhỏ, dài – ở đây tôi dùng ớt chuông các màu xanh, đỏ, vàng và da cam (xem phần các lựa chọn thay thế rau quả)
– Muối và gia vị
– 4 thìa cà phê bột ngô (xấp xỉ từng đó) hoặc là bột mì trắng.
– 1 thìa cà phê dầu ăn
– Chọn một trong số các loại nước xốt sau:

+ Loại A: kiểu thuần Nhật

_ 2 thìa cà phê nước tương
_ 1 thìa cà phê mirin
_ 1 thìa cà phê sake
_ 2 tsp đường ( 1 tsp = 1/3 thìa cà phê)
_ 1 thìa cà phê nước

+ Loại B: đậu nành và nước ép quả lựu

Đây là loại mà tôi đã dùng trong ảnh. Nó có vị cay – ngọt – chua.
_ 2 thìa cà phê nước tương
_ 3 thìa cà phê nước ép quả lựu 100%
_ 1 tsp nước ép quả chanh.
_ ½ tsp đường.

Loại C: Barbeque-y

_ 2 thìa cà phê sốt cà chua
_ 1 thìa cà phê Worcestershire Sauce.
_ 1 thìa cà phê dấm táo
_ 2 thìa cà phê nước
_ vài giọt sốt ớt Tabasco ( tùy ý bạn)

Thái sợi các loại rau trước. Ở đây tôi sử dụng ớt chuông, có nhiều màu. Để có thể thái sợi dài, bạn hãy cắt từ trên xuống dưới theo chiều dọc của quả ớt. Cắt đôi quả ớt, úp nửa quả xuống và thái ớt chỉ sợi.


Cho nước vào trong xoong và đun nóng, rồi cho ớt vào. Đợi cho tới khi ớt chín, màu ớt thay đổi . Với ớt chuông loại này chỉ cần 3 phút là đủ. Vớt ra cho ráo nước và để nguội.


Nếu bạn sử dụng loại thịt bò thái sẵn của Trader Joe hoặc những loại tương tự, thì phần này sẽ khá là khó bởi miếng thịt bị vụn, khó thành dải.


Chìa khóa là bạn xếp các miếng thịt bò này, không để có lỗ hổng, và bạn sẽ có một miếng thịt bò như thế này. Nếu như bạn có nhiều những miếng bò đều nhau thì chỉ cần xếp từ 1 tới 2 miếng mà thôi.


Rắc lên đó ít muối và hạt tiêu (nhớ là đừng có lạm dụng nhá – hãy nhớ là sau đấy bạn còn có nước sốt để chấm đó) rồi cho thêm chút bột bắp. Bột bắp sẽ giúp miếng thịt không bị bung ra khi cuốn.


Giờ, đặt một ít sợi ớt lên phần đầu của dải thịt bò.


Từ từ cuốn thịt bò lại xung quanh các sợi ớt, càng chặt càng tốt, nếu có phần thịt nào bị xổ ra thì hãy nắn chúng lại (lại thêm một mẹo nhỏ nữa, đó là với loại thịt bò TJ kia, trường hợp này sẽ ít hơn)


Tiếp tục cuốn chặt tay, nó giúp cho miếng thịt cuộn không bị gồ gề và đẹp mắt hơn.


Cuộn cho tới hết dải thịt. Giờ, có một số hướng dẫn của món này bảo bạn hãy lấy 1 cái tăm xiên qua để định dạng miếng thịt nhưng tôi thấy là không cần thiết, nếu như bạn đã cuốn nó chặt tay và làm theo hướng dẫn.


Lăn miếng cuộn lên bột ngô. Nó giúp cho miếng cuộn dính lại với nhau, giữ dáng và còn dày miếng thịt, thấm nước sốt hơn.


Pha loại nước sốt mà bạn chọn ở trong một cái bát nhỏ, và sẵn sàng cho bước tiếp theo.

Đun nóng chảo dầu, để lửa vừa vừa. Úp phần mép của miếng cuộn xuống – đây là phần rất quan trọng vì nếu bạn không để như vậy, miếng cuộn sẽ bị bung ra và mất hình dáng. Đặt miếng cuộn theo lô nếu thấy cần thiết – bạn cần phải có nhiều không gian để lật miếng cuộn dễ dàng. Rán miếng cuộn cho tới khi vàng rộn.


Lật cuộn thịt để miếng cuộn được chín đều. Trong ngon quá ha!


Đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn trước đó vào chảo thật cẩn thận, vì có thể sẽ bị bắn dầu. Lật miếng cuộn đều tay để miếng cuộn ngấm đều trong nước sốt. Cứ tiếp tục đun vậy cho tới khi nước sốt đặc lại.


Bỏ miếng cuộn ra khỏi chảo và để nguội.

Bạn có thể dùng luôn như thế này và chúng trông vẫn rất ngon mắt.


Hoặc, bạn có thể cắt miếng cuộn ra. Miếng cắt của tôi ở đây có thể là hơi xấu một chút, nhưng mà trông vẫn ổn đó chứ. Mỗi một bento thì để được 1 tới 2 miếng cuộn.


Mẹo: để phần mặt cắt ở trên, còn phần đuôi thì giấu ở dưới.

Để đông lạnh:

Bạn có thể để Nikumaki đông lạnh rất dễ dàng. Quẫn mỗi một miếng cuộn chưa được cắt trong bọc nhữa, sau đó đưa cuộn vào trong tủ đông lạnh. Nó sẽ kéo dài thời gian sử dụng lên một tháng. Trước khi dùng, bạn phải bỏ chúng ra và để vào phần tủ lạnh ở dưới để giã đông và khi chúng vẫn còn chút đông lạnh thì hãy cắt. Như vậy vết cắt sẽ được gọn gàng.

Lựa chọn thịt thay thế cho Nikumaki

Thịt được chọn phải là loại mỏng như tờ giấy, chứ không phải mỏng như loại thịt Escalope.

Nếu sử dụng thịt bò, bạn không cần phải sử dụng tới thịt thăn. Tôi sẽ không khuyên bạn là nên sử dụng thịt gà hay gà tây vì mấy loại thịt này làm sẽ rất khô.

Lựa chọn rau thay thế

Bạn có thể dùng tất cả các loại rau. Điều quan trọng là rau phải được thái lát đều, và phải chắc rằng các lọa rau phải đủ mềm bằng cách nấu hoặc thái mỏng trước khi gói.

Cây măng tây với cà rốt thì thái lát như nhau. Luộc cả cà rốt và măng tây (bắt đầu là với cà rốt, sau đó mới tới măng tây).

Nấm Emoki có thể sử dụng sau khi cắt phần gốc.

Hành lá hoặc Negi. Cắt theo chiều dọc và cắt mỏng. Ở thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản thì món hành lá xanh bọc thịt bò này là khá phổ biến – nó được gọi là Negimaki hoặc Negima (gọi tắt).

Nguồn: http://vnsharing.net/forum/showthread.php?p=9457647#post9457647

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s